Collocation là gì? – Phương pháp học collocation tiếng Anh

Từ vựng cơ bản

Liệu bạn có đang thắc mắc: collocation là gì? Và làm sao sử dụng chúng thật tự nhiên? Trong bài viết này sẽ tìm hiểu về khái niệm và cấu trúc của chúng. Cũng như đưa ra các phương pháp học collocation trong tiếng anh hiệu quả nhé!

Collocation là gì?

Collocation là sự kết hợp của hai hay nhiều từ với nhau như cách mà người bản xứ vẫn hay dùng. Khi bạn nắm chắc những collocation (kết hợp từ) sẽ khiến cho tiếng anh của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Ex:

  • Ta có ăn trưa là: have lunch thay vì eat lunch.
  • Làm bài tập về nhà là do homework thay vì make homework.
  • Thức ăn nhanh là fast food thay vì quick food.

Cấu trúc hình thành collocation

Cấu trúc của collocation
Cấu trúc của collocation

Những collocation (kết hợp từ) được cấu tạo từ các loại từ trong tiếng anh. Khi hiểu rõ các cụm từ này, người học tiếng Anh có thể diễn đạt một cách trôi chảy (fluency) và tự nhiên. Bởi chúng là những cụm từ được sử dụng theo thói quen của người bản xứ, khi chúng ta tự kết hợp các từ khác lại thì nghe “có vẻ lạ” thậm chí sai. Dưới đây là những cấu trúc hình thành collocation (kết hợp từ) trong tiếng anh.

adverb

(trạng từ)

adjective

(tính từ)

completely satisfied

không dùng totally satisfied

adjective

(tính từ)

noun

(danh từ)

a hard frost

không dùng a strong frost

noun

(danh từ)

noun

(danh từ)

core value

không dùng core worth

noun

(danh từ)

verb

(động từ)

lions roar

không dùng lions shout

verb

(động từ)

noun

(danh từ)

commit suicide

không dùng undertake suicide

verb

(động từ)

preposition

(giới từ)

burst into tears

không dùng blow up in tears

verb

(động từ)

adverb

(trạng từ)

Congratulate on

không dùng Congratulate for

Phương pháp học collocation trong tiếng anh

Học từ vựng theo cụm từ

Bất kể khi nào bạn nghe được một từ mới, hãy nhớ ghi nhớ toàn bộ cụm từ có chứa từ mới đó để bạn có thể sử dụng nó một cách tự nhiên. Thay vì chỉ cố gắng học thuộc cách viết và phát âm của từng từ riêng lẻ. Đồng thời, bạn cũng cần có những  chú ý khi học học phát âm tiếng anh để đạt được khả năng speaking lưu loát và chính xác.

Ex: một số collocation phổ biến:

Birth certificate

Cable car

Comfort zone

Market economy

Old-growth forest

Giấy khai sinh

Cáp treo

Vùng thoải mái

Nền kinh tế thị trường

Rừng già

Ngoài ra, bạn cần thành thạo cách sử dụng các từ trong từng ngữ cảnh khác nhau. Việc học collocation trong ngữ cảnh thích hợp sẽ giúp ích hơn cho trí nhớ của bạn. Khi gặp hoàn cảnh tương tự bạn sẽ có thể áp dụng một cách lưu loát mà không tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ.

Ex: 

Khi bạn vào ngân hàng, nhân viên nói rằng: You should put the money in a savings account to earn more interest. Trong trường hợp này bạn sẽ biết được a savings account là tài khoản tiết kiệm.

Học collocation theo từng nhóm

Phương pháp học collocation
Phương pháp học collocation

Một cách khác được nhiều người học tiếng anh dùng đó là học collocation theo nhóm từ hoặc theo chủ đề cụ thể. Cách này giúp người học đạt được vốn từ nhanh hơn và có thể áp dụng trực tiếp vào trong các chủ đề mình yêu thích.

Ex:

Bạn có thể học các collocation của make bằng cách liệt kê tất cả ra.

make a claim

make a mess

make a speech

make a complaint

make a mistake

make a start

make a concession

make a note

make a statement

make a date

make a phone call

make a wish

make a difference

make a point

Hay bạn có thể lựa chọn chủ đề mình quan tâm và bắt đầu học các cụm từ liên quan. Dưới đây là một số cụm từ chủ đề về một trường:

environmental degradation

environmental protection 

depletion of natural resources

hybrid car

curb car use

hủy hoại môi trường

bảo vệ môi trường

cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên

ô tô chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp

kiểm soát việc sử dụng ô tô

Bắt chước người bản xứ

Trong giao tiếp hàng ngày, bạn hãy chú ý cách dùng từ của người bản xứ. Khi bạn nhận thấy có sự khác biệt trong cách diễn đạt, hãy tìm hiểu và áp dụng theo. Đây cũng được xem là cách hiệu quả để nâng cao vốn từ và cách dùng chúng sao cho tự nhiên nhất.

Ex:

Khi bạn hết tiền bạn sẽ nói là : I don’t have money.

Còn người bản xứ sẽ nói: I run out of money.

Cụm từ run out of sẽ khiến cách diễn đạt của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Sử dụng từ điển và google học collocation

Học collocation qua google và từ điển
Học collocation qua google và từ điển

Từ điển là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn tìm kiếm những từ nào thường kết hợp với nhau để tạo thành các kết hợp từ tự nhiên. Bạn chỉ cần nhập từ vựng vào thanh tìm kiếm, từ điển sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Từ điển tra cứu collocations thường dùng là: freecollocation. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng: oxford hay cambridge.

Đồng thời, google cũng là công cụ tuyệt vời cho bạn tra cứu tất cả mọi thứ, collocation cũng không ngoại lệ. Khi nhập thông tin vào ô tìm kiếm, nó sẽ cung cấp cho bạn một số tìm kiếm có liên quan. Các tìm kiếm phổ biến nhất sẽ được hiển thị từ trên xuống. Vì vậy, khi bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của một từ mới hoặc bạn đang đoán nghĩa của từ đó – hãy thực hiện tìm kiếm trên Google trước khi tra cứu từ điển.

Ex:

Khi bạn nhập từ “aggravated” vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ thấy một số cụm từ tìm kiếm xuất hiện. Đầu tiên là “aggravated assault”, tiếp theo là “aggravated battery”. Đây là hai cụm từ được sử dụng phổ biến nhất có chứa từ “aggravated”. Do đó, bạn có thể ghi nhớ chúng để có thể sử dụng chúng sau này trong tình huống phù hợp.

Tóm lại, muốn có được khả năng tiếng anh tự nhiên chúng ta cần quan tâm và sử dụng các collocation (kết hợp từ) một cách thường xuyên. Hy vọng rằng các phương pháp học collocation ở trên sẽ giúp ích cho bạn.