Cấu trúc đề thi toeic 2 kỹ năng Listening, Reading mới nhất

Toeic

Cũng giống như các kỳ thi khác, việc tìm hiểu cấu trúc đề thi Toeic đóng một vai trò quan trọng, là bước thiết yếu trước khi bước vào luyện thi. Vì khi nắm rõ được cấu trúc đề, chúng ta sẽ dễ dàng lên kế hoạch và phân bổ thời gian làm bài hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất.

Sơ lược về cấu trúc đề thi Toeic

Cấu trúc đề thi Toeic mới nhất được áp dụng chính thức kể từ ngày 01/06/2019 tại nước ta. Bài thi này thường được gọi bằng Bài thi Toeic 2 kỹ năng, bao gồm 2 phần: Listening (nghe) và Reading (đọc). 

Các thí sinh bắt buộc phải thực hiện phần Listening trước rồi đến phần Reading. Theo cách tính điểm Toeic 2 kỹ năng, mỗi phần thi tối đa 495 điểm nên tổng điểm bài thi là 990 điểm. Do đó, điểm số Toeic được tính dựa trên số câu thí sinh trả lời đúng trong mỗi phần thi quy đổi thành số điểm tương ứng.

Bài thi kéo dài 120 phút với tất cả 200 câu hỏi. Trong đó, phần Listening 45 phút (4 phần, 100 câu) và phần đọc 75 phút (3 phần, 100 câu). Để đặt được kết quả cao, hãy ôn luyện thật kỹ từ các sách luyện thi Toeic uy tín và tham khảo kinh nghiệm từ các người thi trước. Bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ và hồi hộp vì đã nắm vững cấu trúc đề của kỳ thi này.

Cấu trúc đề thi Toeic 2 kỹ năng
Cấu trúc đề thi Toeic 2 kỹ năng

Phần Listening (nghe) trong cấu trúc đề thi Toeic

Phần thi Listening được dùng để đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh. Thí sinh sẽ được nghe các câu mô tả, các đoạn hỏi đáp, các đoạn hội thoại và các bài nói chứa thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên loa. Thí sinh chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách tô đáp án vào phiếu trả lời trong khoảng 5-8 giây/câu.

Part 1: Mô tả tranh

(6 câu tương ứng với 6 hình ảnh)

Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án A / B / C / D. 

Chọn đáp án mô tả chính xác nhất về bức tranh. Hơn 80% các bức tranh là tả các hoạt động của người.

Đề thi toeic part 1
Đề thi toeic part 1 – Mô tả tranh

 

Part 2: Hỏi đáp (25 câu)

Nghe câu hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A /  B / C cho từng câu hỏi.

Câu hỏi thường có dạng câu văn, câu lựa chọn, Wh-question, Yes / No / Tag question (câu hỏi đuôi).

Bài nghe có dùng các cách nói rút gọn như: gonna (going to), wanna (want to),… Vì vậy, thí sinh cần chú ý luyện nghe nhiều về các từ nối âm này để tránh bỡ ngỡ khi gặp chúng.

Part 3: Hội thoại ngắn

(13 cuộc hội thoại với 39 câu hỏi tương ứng)

Thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn, các đoạn hội thoại không in trong đề thi. Mỗi đoạn bao gồm 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. Tất nhiên, chúng ta sẽ chọn đáp án đúng nhất trong 4 lựa chọn.

Bên cạnh đó, đoạn hội thoại có thể có sự tham gia của 3 người nói. Đôi lúc, câu trả lời có thể không nằm trực tiếp trong lời nói mà thí sinh phải đoán ý để trả lời.

Part 4: Bài nói ngắn (30 câu)

Nghe 10 bài nói ngắn với 3 câu hỏi mỗi bài. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án và thí sinh phải chọn đáp án đúng nhất, phù hợp nhất với ngữ cảnh.

Câu hỏi có thể kết hợp với biểu đồ, hình ảnh có sẵn để thí sinh lọc thông tin trả lời.

Lưu ý: Đoạn hội thoại có thể sử dụng giọng Mỹ, giọng Anh, giọng Úc hay giọng Canada. Trường hợp này xuất hiện không nhiều nhưng đòi hỏi người học phải linh hoạt luyện nghe nhiều giọng từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, điều này cũng góp phần đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh một cách chính xác trong môi trường thực tế.

Nhìn chung, phần thi Listening trong cấu trúc đề thi Toeic chỉ cần lơ là hoặc mất tập trung một chút thì sẽ mất điểm nhiều đấy. Vì vậy, bạn hãy tập trung cao độ trong lúc làm bài để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Phần Reading (đọc) trong cấu trúc đề thi Toeic

Cấu trúc đề thi Toeic - Reading
Cấu trúc đề thi Toeic – Reading

Phần thi này dùng để đánh giá ngữ pháp, từ vựng và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn ở các thể loại khác nhau. Trong cấu trúc đề thi toeic, tất cả câu hỏi và thông tin liên quan ở phần đọc đều được in trực tiếp trên đề thi. Tương tự phần nghe, thí sinh cũng sẽ tô đáp án vào phiếu trả lời với tổng số câu hỏi phần reading là 100 câu.

Phần thi đọc hiểu Toeic gồm 3 phần: Hoàn thành câu, hoàn thành đoạn văn và đọc hiểu văn bản.

Part 5: Hoàn thành câu

(30 câu điền vào chỗ trống)

Gồm các câu chưa hoàn thành, chọn đáp án đúng nhất để điền vào chỗ trống.

Phần thi này bao gồm kiểm tra ngữ pháp (thì, câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, tổng hợp) và cả từ vựng (đại từ, liên từ, danh từ, động từ, tính từ, giới từ, câu đồng nghĩa, dịch nghĩa).

Part 6: Hoàn thành đoạn văn

(16 câu điền vào chỗ trống)

Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, thí sinh chọn đáp án đúng nhất để điền vào chỗ trống.

Thí sinh còn gặp những chỗ trống phải điền cả một câu thay vì chỉ điền từ hoặc cụm từ thôi.

Part 7: Đọc hiểu văn bản

*Đoạn đơn (29 câu)

– Gồm 10 đoạn đơn, thuộc dạng thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo, tin nhắn điện thoại, chat, trang web, tờ rơi, quảng cáo, lịch trình,… Mỗi đoạn văn sẽ có 2 đến 5 câu hỏi, thí sinh phải đọc hiểu câu hỏi, chọn đáp án đúng nhất và tô vào phiếu trả lời.

* Đoạn kép  (25 câu)

Dạng đề Reading - Part 7 trong cấu trúc đề thi Toeic
Dạng đề Reading – Part 7 trong cấu trúc đề thi Toeic

Phần này có từ 2 đoạn và 3 đoạn văn ngắn với khoảng 5 câu hỏi. Bạn cần vận dụng khả năng đọc lướt để nắm bắt ý chính, sau đó xác định đáp án đúng nhất cho từng câu hỏi. Vì dữ liệu bài đọc đưa ra khá nhiều, buộc bạn phải biết cách sàn lọc để có thể làm bài kịp giờ thi. Hãy có kế hoạch và chiến lược học từ vựng Toeic hiệu quả để làm thật tốt phần thi này nhé!

Trong cấu trúc đề thi toeic, các mức độ khó, dễ của câu hỏi không có quy tắc nhất định. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian làm bài, bạn nên chọn những bài đọc nào dễ làm trước. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào 1 bài nào đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các bài dễ hơn ở phần tiếp theo đấy.

Trên đây là những điều cần lưu ý về cấu trúc đề thi Toeic  gồm có hai kỹ năng: nghe và đọc. Hãy ôn luyện và làm bài thi thử trước kỳ thi thật nhé. Chúc các bạn đạt kết quả tốt!