Cấu trúc đề thi IELTS 2020 – 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Ielts

Việc tìm hiểu cấu trúc đề thi Ielts là nền tảng để chúng ta bước đầu chinh phục được kỳ thi khó nhằn này. Từ đây, chúng ta có thể dễ dàng lên kế hoạch luyện tập cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để đạt được kết quả cao nhất.

Vài nét cấu trúc đề thi IELTS

International English Language Testing System (Ielts). Ielts là bài thi quốc tế nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh qua bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi IELTS gồm 2 hình thức: IELTS Academic (dạng Học thuật) và General Training (dạng Tổng quát). Tùy vào mục tiêu của bản thân, người học sẽ lựa chọn hình thức thi phù hợp.

– IELTS Academic là yêu cầu đầu vào cho các chương trình Đại học và sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh, phục vụ cho những học viên có nhu cầu đi du học và làm việc trong môi trường có tính học thuật (như tòa án, chính phủ hay viện hàn lâm,…).

– General Training phục vụ cho những học viên có dự định di cư, định cư, sinh sống và làm việc tại nước ngoài (như Úc, New Zealand, Anh, Canada,…).

Có 2 dạng bài thi Ielts
Có 2 dạng bài thi Ielts

Và do khác nhau về mức độ khó, cấu trúc đề thi IELTS và cách tính điểm của 2 loại hình này cũng có đôi chút khác biệt (chủ yếu ở phần Đọc, Viết).

Tổng thời gian thi IELTS cho cả bốn kỹ năng khoảng 3 tiếng. Thí sinh sẽ được thi liên tục các kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày. Tùy theo trung tâm nơi thí sinh dự thi, phần thi Nói có thể diễn ra vào cùng ngày hoặc được tổ chức trước hay sau ngày thi đó.

Chi tiết cấu trúc đề thi IELTS

Trong cấu trúc đề thi ielts luôn có 4 kỹ năng: Nói, nghe, đọc và viết với độ khó khác nhau tùy theo hình thức thi Academic hay general training. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần chọn sách luyện thi Ielts thật cẩn thận và phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Dưới đây là chi tiết về cấu trúc đề thi bạn có thể tham khảo.

Bài thi Nghe (Thời gian: 30 phút, 4 phần)

Thí sinh sẽ được nghe 4 đoạn độc thoại hoặc hội thoại với mức độ khó tăng dần. Thường sẽ có 10 phút cuối để điền kết quả vào bài thi sau khoảng 30 phút nghe 4 phần (part). Thí sinh chỉ được nghe 1 lần duy nhất bởi người bản xứ (có thể ở các nước khác nhau). Chi tiết các phần trong cấu trúc đề thi Ielts như sau::

Phần 1: thường là một đoạn đàm thoại hằng ngày trong cuộc sống, như cuộc trò chuyện giữa hai người mua và bán hàng trong siêu thị.

Phần 2: sẽ là một đoạn độc thoại hằng ngày như diễn văn hoặc hướng dẫn chuyến du lịch, bài tư vấn khóa học chẳng hạn.

Phần 3: cũng là một đoạn đàm thoại nhưng có thể sự tham gia của nhiều người, thường là thảo luận về chủ đề giáo dục.

Phần 4: sẽ là một đoạn độc thoại, thường sẽ về chủ đề học tập, có thể là giảng bài hay thuyết trình.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi Nghe: Trắc nghiệm, điền biểu mẫu, điền vào chỗ trống, hoàn thành bản đồ/sơ đồ, ghép thông tin, câu hỏi ngắn, chọn câu trả lời phù hợp với danh sách.

Bài thi Đọc (Thời gian: 60 phút, 3 phần)

Phần thi Đọc gồm có 40 câu hỏi từ mô tả thực tế đến phân tích, thảo luận. Ở phần thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc lướt, xử lý thông tin, xác định quan điểm, mục đích của người viết. Tương tự, bài thi này có cấu trúc khác nhau ở hai hình thức thi AcademicGeneral Training.

Cấu trúc đề thi Ielts - Reading
Cấu trúc đề thi Ielts – Reading
  • Ở Academic, phần thi đọc sẽ có 3 đoạn văn được trích từ sách, báo, tạp chí và tập san mang tính chuyên môn cao (tầm 1500 từ/bài, độ khó tăng dần). Có thể xuất hiện đồ thị, biểu đồ trong phần này.
  • General Training, phần thi đọc bao gồm các đoạn trích từ sách, báo, thông báo, quảng cáo, hướng dẫn, sổ tay công ty. Những tài liệu này chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hằng ngày trong cuộc sống (tầm 700 – 1500 từ/bài).

Các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi này: Trắc nghiệm, yes/no/not given. Cũng như chọn tiêu đề phù hợp, phân loại, ghép câu hoàn chỉnh, điền vào chỗ trống. Bên cạnh đó, còn có hoàn thành đoạn tóm tắt/ghi chú hay các loại bảng/biểu đồ/sơ đồ/quy trình.

Phần Viết (Thời gian: 60 phút, 2 phần)

Ielts Academic

Bài thi  viết (writing) trong cấu trúc đề thi Ielts Academic thiên về chủ đề học thuật, chuyên môn.

  • Phần 1 sẽ có đồ thị/bảng/biểu đồ yêu cầu thí sinh tóm tắt, miêu tả, giải thích dữ liệu về nó thật logic. Ngoài ra, thí sinh có thể được yêu cầu miêu tả một hoạt động, quá trình, đối tượng, hay sự kiện nào đó.

Ví dụ: Các xử lý nước thải hay vong đời phát triển của sau bướm.

  • Phần 2 yêu cầu thí sinh thể hiện quan điểm về một vấn đề hay hiện tượng xã hội, đời sống. Ở hình thức thi này, thí sinh đòi hỏi phong cách viết văn trang trọng.

Ielts General Training

Phần thi viết hình thức General Training thiên về các chủ đề phổ biến trong đời sống. Yêu cầu chấm điểm của phần này cũng có phần đơn giản hơn so với Ielts Academic.

  • Phần 1 sẽ giới thiệu một tình huống cụ thể và yêu cầu thí sinh giải thích tình huống. Hoặc là viết thư nhằm cung cấp thông tin theo yêu cầu đề bài.
  • Phần 2 yêu cầu thí sinh viết một bài luận phản hồi lại quan điểm nào đó. Hoặc lập luận về một vấn đề xã hội.
Dạng đề Writing Task 1 - Ielts Academic
Dạng đề Writing Task 1 – Ielts Academic

Phần Nói (Thời gian: khoảng 15 phút, 3 phần)

Thí sinh sẽ được trò chuyện trực tiếp với giám khảo nước ngoài. Mỗi phần thi nói đều được ghi âm để đánh giá từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, và sự lưu loát của thí sinh. Theo cấu trúc đề thi Ielts thì phần thi nói gồm 3 phần:

Phần 1: sẽ là những câu hỏi – đáp giữa giám khảo và thí sinh. Câu hỏi thường  xoay quanh các chủ đề gia đình, bạn bè, học tập/công việc, sở thích.

Phần 2: Sẽ có giấy bút để thí sinh phát thảo sơ về chủ đề cụ thể thường gặp trong cuộc sống. Thí sinh sẽ có 1 phút chuẩn bị, ghi ý chính ra giấy và có tối đa 2 phút trình bày quan điểm của mình. Hãy đưa ra ít nhất 2 luận điểm kèm theo ví dụ thực tiễn để dễ ăn điểm phần này nhé.

Phần 3: Đây là cơ hội cho thí sinh thể hiện quan điểm của mình về chủ đề ở phần 2. Giám khảo sẽ đặt ra các câu hỏi chuyên sâu hơn. Để kiểm tra khả năng dùng từ ngữ và tính mạch lạc trong câu trả lời của thí sinh.

Nhìn chung, các thí sinh nên đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín trước khi làm bài thi chính thức. Việc này nhằm trải nghiệm cấu trúc đề thi IELTS sát thực nhất . Đây cũng là cách tốt nhất để không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi thật. Chúc các bạn đạt kết quả tốt!