Cách tính điểm Toeic mới nhất (2020) bạn cần phải nắm vững

Toeic

Cách tính điểm Toeic không chia theo từng câu hỏi một mà dựa vào thang điểm Toeic được qui định sẵn. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để chúng ta biết trình độ của mình đang ở mức nào nhé. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoặc luyện thi hiệu quả cho kỳ thi Toeic.

Cách tính điểm Toeic theo thang điểm

Các câu hỏi trong cấu trúc đề thi toeic3 đáp án (A-B-C) hoặc 4 đáp án (A-B-C-D). Thí sinh cần lựa chọn đáp án chính xác và duy nhất. Trong cách tính điểm Toeic, máy sẽ đếm số câu trả lời đúng, đối chiếu với thang điểm để quy ra điểm số của bài thi. 

Đối với kỳ thi toeic 2 kỹ năng, tổng điểm bài thi được cộng lại từ phần nghe và phần đọc. Số điểm tối đa cho cả bài thi Toeic là 990 điểm tương đương với 495 điểm ở mỗi phần.

Cách tính điểm Toeic mới nhất - 2 kỹ năng
Cách tính điểm Toeic mới nhất – 2 kỹ năng

Phần nghe (Listening)

 Ở phần nghe 45 phút, có 100 câu với tối đa 495 điểm. Thông thường, để có thể đạt được trình độ cơ bản (trình độ B1), thí sinh phải có ít nhất 57 câu trả lời đúng (tương đương 275 điểm). Tuy nhiên, nếu thí sinh muốn bù đắp điểm cho phần Reading thì đòi hỏi cần nhiều câu trả lời đúng hơn. Bên cạnh đó, các bạn ở mức khá – giỏi muốn đạt trên 350 điểm thì đòi hỏi phải đúng từ 69 câu trong phần nghe.

Cách tính điểm Toeic trong phần nghe cụ thể như sau:

  • Từ câu 1-17: 5 điểm.
  • Từ câu 18- 92 mỗi câu tương đương 5 hoặc 10 điểm.
  • Từ câu 93-100 tương đương 495 điểm.

Phần đọc (Reading)

Trong phần đọc cũng có tất cả 100 câu trong 75 phút, tối đa 495 điểm. Để đạt được trình độ cơ bản (trình độ B1), thí sinh cần có ít nhất 64 câu trả lời đúng trở lên (tương đương 275 điểm).

Tuy nhiên, dù thang điểm Toeic cố định nhưng tùy vào độ dễ khó sẽ có cách chấm điểm và bảng quy đổi điểm khác nhau. Mọi điều chỉnh sẽ được ghi nhận khi các bộ đề có độ khó khác nhau. Các quy ước về thang điểm sẽ được nêu rõ ở từng điểm tổ chức thi. Dù vậy, ở thang điểm chuẩn ta có những câu 10 điểm hoặc thậm chí chúng ta phải đúng liên tiếp vài câu mới có điểm.

Ví dụ cách tính điểm Toeic cả 2 kỹ năng:

Thí sinh Nguyễn Văn A giải đề thi và đạt kết quả như sau:

–        Phần thi nghe: câu đúng 62/100 câu được quy đổi thành 310 điểm

–        Phần thi đọc: câu đúng 52/100 câu được quy đổi thành 195 điểm

Vậy tổng điểm của bạn A sau 2 phần là 310 + 195 = 505 điểm vừa đủ điểm so chuẩn đầu ra TOEIC 500.

Ví dụ về cách tính điểm toeic
Ví dụ về cách tính điểm toeic

Bỏ túi vài mẹo ôn thi từ cách tính điểm Toeic

Nhìn chung, thí sinh không nên bỏ trống câu trả lời, vì theo cách tính điểm Toeic thì không trừ điểm những câu trả lời sai. Do đó, nếu còn băn khoăn về đáp án, chúng ta có thể bỏ qua và tập trung vào câu kế tiếp. Cuối giờ, hãy tô vào những ô đã bỏ qua, biết đâu may mắn lại có thêm được điểm.

Dưới đây là một số mẹo cụ thể dựa vào cách tính điểm Toeic:

Một số mẹo cho phần đọc

  • Do tùy thuộc vào độ khó của bộ đề sẽ có những quy ước về điểm khác nhau nên thí sinh có thể làm các câu dễ trước và làm các câu khó sau.
  • Chúng ta cũng tích cực giải đề và tập cách tính điểm Toeic để ước lượng sức học của mình.
  • Sau đó, Lập lại kế hoạch ôn luyện phù hợp hơn.
  • Nếu trong quá trình ôn thi, chúng ta thấy bản thân giỏi phần nào hơn thì nên tập trung rèn luyện phần đó để giành điểm tối đa.

Một số mẹo cho phần nghe

  • Ở phần nghe, bạn phải chăm chú lắng nghe thật tập trung nghe thời gian nghe loa rất ngắn và chỉ nghe được một lần.
  • Chúng ta nên đọc lướt qua bài thi khi giám khảo đang phát đề cũng như khi loa đọc phần hướng dẫn ở đầu. Vì nắm trước nội dung câu hỏi sẽ dễ dàng lựa chọn đáp án đúng hơn.
  • Ở những đoạn hội thoại chưa hiểu hết ý, chúng ta cứ mạnh dạn bỏ qua để tập trung vào câu hỏi kế tiếp, không nên làm ảnh hưởng đến phần kế tiếp.

Đánh giá năng lực dựa trên cách tính điểm Toeic

Như chúng ta đều biết, Toeic không có khái niệm đậu hay rớt. Điểm thi Toeic chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh ở từng kỹ năng, khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức nào.

Các mức điểm toeic so với khung CEFR
Các mức điểm toeic so với khung CEFR

Dưới đây cũng là một cách đánh giá năng lực người học tiếng anh qua cách tính điểm Toeic:

Từ 905 đến 990: Khả năng giao tiếp hiệu quả ở bất kỳ tình huống nào.

Từ 785 đến 900: Đủ năng lực dùng tiếng Anh để giao tiếp trong môi trường làm việc.

Từ 605 đến 780: Khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc ở mức ổn, nhưng vẫn còn một số hạn chế.

Từ 405 đến 600: Mức độ sơ cấp, có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Từ 255 đến 400: Có thể đọc hiểu tiếng Anh nhưng rất hạn chế.

Chúng ta cần đề ra mục tiêu cần đạt cho bài thi Toeic là bao nhiêu. Từ đó, dựa vào cách tính điểm thi Toeic, bạn sẽ biết mình đang ở mức nào và tập trung ôn luyện hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra. Bằng cách này, hi vọng các bạn sẽ giành được số điểm toeic như mong đợi.