Các tháng trong tiếng Anh – nguồn gốc và ý nghĩa từng tháng

Từ vựng cơ bản

Các tháng trong tiếng Anh đều có nguồn gốc và ý nghĩa thú vị liên quan tới tên gọi của từng tháng. Bạn đã biết được ý nghĩa của tháng nào trong năm rồi? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những khám phá thú vị về ngôn từ nhé.

Các tháng trong tiếng Anh – nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi

Mỗi tháng đều có những ý nghĩa riêng được thể hiện qua tên gọi. Nào, cùng tìm hiểu về từng tháng nhé. Bạn sẽ bất ngờ và cảm thấy vô cùng thích thú khi hiểu hơn về các tháng trong tiếng Anh. Tưởng chừng mọi thứ rất đơn giản và chẳng có gì đặc biệt, mà hóa ra mỗi tháng lại rất đặc biệt đấy.

Tháng 1 – January

Tháng 1 dựa trên tên của vị thần thời gian
Tháng 1 dựa trên tên của vị thần thời gian

January được dùng phổ biến trong tiếng Anh nhưng nếu tìm hiểu trong tiếng La tinh thì tháng một sẽ là Januarius. Ja-nuc chính là vị thần cai quản thời gian theo thần thoại của La Mã cổ đại. Vị thần này tượng trưng cho cả quá khứ cũng như tương lai. Mà tháng 1 lại là tháng đầu tiên của một năm, là khởi đầu của một chu kỳ của thời gian. Chính vì thế người ta đã dùng tên của vị thần thời gian trong thần thoại để đặt tên cho tháng này.

Tháng 2 – February

February là cách viết trong tiếng Anh còn trong tiếng La tinh thì tháng 2 được viết là Februarius. Februarius được hiểu là tiêu diệt, thanh trừ. Có một tục lệ thường diễn ra trong xã hội La Mã cổ đại được trước đây là người ta thường hành quyết các phạm nhận vào tháng 2.

Chính vì thế mà tháng này được coi là tháng của sự chết chóc. Và người ta sử dụng từ Februarius để đặt tên cho tháng 2. Và cũng bởi là tháng nhuốm đầy sự ảm đạm, tang thương nên vào tháng 2 chỉ có 28 ngày, ít hơn so với các tháng còn lại trong năm.

Tháng 3 – March

Tên gọi của tháng 3 có nguồn gốc tiếng La tinh là Maps. Maps chính là vị thần chiến tranh theo những câu chuyện có trong thần thoại La Mã cổ đại. Vào giai đoạn tháng thứ 3 của năm người La Mã cổ sẽ tổ chức các lễ hội với mục đích tôn vinh vị thần này cũng như chuẩn bị cho các trận chiến tiếp theo. Chính vì thế mà người ta dùng tên của thần chiến tranh đặt cho tháng 3 trong năm.

Tháng 4 – April

Là tháng thinh vượng nhất trong các tháng trong tiếng Anh
Là tháng thinh vượng nhất trong các tháng trong tiếng Anh

Trong tiếng La tinh tháng tư được biết đến với tên gọi Aprillis. Từ này được hiểu là đâm chồi, nẩy lộc. Theo chu kỳ của thời tiết trong một năm, giai đoạn tháng 4 hầu hết các loài cỏ cây hoa lá đều nảy lộc, tươi tốt. Đó là lý do mà người ta dùng Aprillis hay April là tên gọi cho tháng 4. Đó là tháng của sự phát triển, nảy mầm, đâm chồi.

Tháng 5- May

Các tháng trong tiếng Anh thì tháng 5 được đặt tên theo thần thoại của Ý – Maius là tên gọi của thần đất. Người ta cũng tin rằng đây là tên gọi của vị thần phồn vinh.

Tháng 6- June

Juninus là tiếng La tinh và theo thần thoại của người La Mã cổ đại thì June hay Junius có nguồn gốc từ tên gọi của nữ thần Ju-no-ra- nàng chính là vợ của Thần Jupiter. Còn nếu bạn tìm hiểu trong thần thoại Hy Lạp thì nàng chính là thần Hera, vợ của thần Zeus.

Tháng 7 – July

Tên gọi của tháng này được đặt dựa theo tên của hoàng đế La Mã cổ đại. Vị hoàng đế này là người có công lớn khi cải cách thời gian trong dương lịch vào năm 46 thuộc trước công nguyên.

Tháng 8 – August

Tháng 8 - dựa trên tên của Hoàng đế La Mã
Tháng 8 – dựa trên tên của Hoàng đế La Mã

Hoàng đế La Mã Augus là người có công lớn trong việc sửa đổi những sai sót liên quan tới việc ban hành lịch chủ tế vào thời bấy giờ. Người ta đặt tên gọi của tháng thứ 8 theo tên của ông và đồng thời còn thêm vào tháng này một ngày để thể hiện sự tôn kính đối với ông.

Tháng 9 – September

Theo lịch của người La Mã cổ đại thì đây là tháng thứ 7 trong tổng số 10 tháng của 1 năm lịch. Mà trong tiếng La tinh thì tháng thứ 7 là Septem.  Chính vì thế mà tháng này có cái tên là September như chúng ta đã biết.

Tháng 10 – October

Cũng theo lịch của người La Mã cổ đại thì tháng 10 là tháng thứ 8 của một năm lịch. Và Octo có nghĩa là thứ 8 theo tiếng La tinh. Đó là lý do tháng 10 có cái tên là October.

Tháng 11 và tháng 12

Trong tiếng La tinh thì Novem và Decem  chính là tháng thứ 9 và tháng thứ 10. Nó có thể mang nghĩa là sự mới mẻ, thay đổi.

Một số chú ý khi sử dụng các tháng trong tiếng Anh

Có sự khác biệt một chút khi bạn viết và đọc ngày và các tháng trong tiếng Anh theo cách sử dụng của tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Khác biệt trong cách viết tháng ngày

Khác biệt khi viết tháng ngày
Khác biệt khi viết tháng ngày

Nếu dùng theo tiếng Anh – Anh, ngày luôn được viết tháng và ngay sau con số thể hiện ngày sẽ là ký hiệu thể hiện số thứ tự. Tuy nhiên ký hiệu này có thể sử dụng hoặc bỏ qua mà không ảnh hưởng tới cách diễn đạt. Phía trước của từ tháng có thể dùng thêm giới từ of hoặc không có thể không cần tới. Nhưng nếu dùng theo tiếng Anh – Mỹ thì ngày sẽ phải đứng sau từ chỉ tháng và cần có thể có thêm mạo từ “the”. Sử dụng dấu phẩy để ngăn cách với con số chỉ năm.

Bạn có thể xem ở ví dụ sau đây sẽ thấy rõ sự khác biệt:

Tiếng Anh – Anh: 15th April 2021 hoặc 15 April, 2021

Tiếng Anh – Mỹ: April (the) 15, 2021 hoặc April 15, 2021.

Khác biệt trong cách đọc

Còn khi đọc các tháng trong tiếng Anh đi kèm với các đơn vị thời gian chỉ ngày, năm có khác biệt giữa tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ không? Câu trả lời là có nhé! Hãy nhìn ví dụ dưới đây để nhận ra sự khác biệt:

Tiếng Anh – Anh: April 15, 2021 được đọc như sau April the fifteenth two thousand and twenty one.

Tiếng Anh – Mỹ: April 15, 2021 được đọc như sau April fifteenth, two thousand and twenty one.

Xem thêm: Tên tiếng Anh hay cho Nữ và ý nghĩa đặc trưng bạn nên biết

Tưởng chừng như tên gọi của mỗi tháng đơn giản chỉ dùng để thể hiện thời gian trong năm. Nhưng thực tế tên gọi của các tháng trong tiếng Anh đều có ý nghĩa riêng. Vô cùng thú vị phải không các bạn?