8 cách cải thiện điểm Listening trong kỳ thi IELTS hiệu quả

Ielts

Bạn đang muốn tìm cách để cải thiện điểm Listening trong bài thi Ielts? Hãy tìm hiều 8 cách dưới đây nhé, sẽ rất có ích cho kỹ năng nghe của bạn đấy.

Nắm rõ cấu trúc bài thi Listening Ielts

Như bạn đã biết, hầu hết các bài thi nghe IELTS đều có cấu trúc câu hỏi giống nhau. Tổng thời gian cho phần thi này là 30 phút với 4 parts (phần).

Nắm rõ cấu trúc đề thi Listening Ielts
Nắm rõ cấu trúc đề thi Listening Ielts

Mỗi phần sẽ có một dạng câu hỏi đặc trưng (cả bài thi General và Academic).

Thường thì sẽ có 4 phần như sau::

– P1: cuộc đàm thoại trong đòi sống hàng ngày giũa 2 người

– P2: bài đọc thoại (monologue) được nói bởi 1 người về chủ đề hàng ngày.

– P3: cuộc đàm thoại 3-4 người về chủ đề giáo dục.

– P4: bài độc thoại về chủ đề học tập (an academic topic).

Mỗi phần sẽ có 10 câu hỏi nên có tất cả 40 câu tương ứng với 40 điểm. Đối với với bài thi online (máy tính), bạn sẽ có thêm 2 phút để kiểm tra lại đáp án. Tuy nhiên, bạn có đến 10 phút để tô câu trả lời trong tờ giấy đáp án khi thi trên giấy.

Tập nghe 1 lần duy nhất

Trong bài thi Listening Ielts, bạn chỉ có cơ hội nghe một lần và chọn câu trả lời. Vì vậy, khi luyện đề hãy tập nghe chỉ 1 lần và chọn đáp án. Sau khi kiểm tra câu trả lời thì bạn mới phân tích lỗi sai, ghi chú lại để rút kinh nghiệm.

Luyện tập nghe 1 lần duy nhất khi làm đề Ielts
Luyện tập nghe 1 lần duy nhất khi làm đề Ielts

Dưới đây là một số mẹo để làm tốt bài Listening chỉ với một lần nghe:

– Luyện giải đề giống như kỳ thi Listening Ielts thật. Hãy nghe và làm bài chỉ 1 lần trong 30 phút.

– Qua mỗi lần nghe, bạn nên xác định phần mình còn yếu và cải thiện chúng.

– Trên tờ câu hỏi, hãy gạch chân những từ chính (keywords). Tập trung nghe vào những từ này hoặc từ đồng nghĩa (synonyms) của chúng.

– Thực hành các loại bài nghe khác nhau (bài giảng, hội thoại, trò chuyện, v.v.).

Chọn chủ đề mình thích nghe

Khi luyện nghe, hãy chọn những chủ đề thú vị mà bạn thích. Nếu bạn yêu thích thể thao, hãy nghe podcast về tin tức thể thao. Nếu bạn yêu thích khám phá tự nhiên, hãy nghe những video về động vật.

Ai cũng biết rằng chúng ta sẽ nghe hiêu quả hơn nếu được nghe những gì chúng ta yêu thích. Đừng quá tạo áp lực cho bản thân để luyện nghe những bài học thuật, chuyên môn nhàn chán. Hãy thử cách luyện nghe Ielts này, có thể sẽ khiến bạn thoải mái hơn khi luyện tập đấy!

Chọn bài nghe có Script

Khi chọn hoặc tìm kiếm các bài luyện nghe, hãy chọn những bài nghe có đoạn dịch (script). Bằng cách này, bạn có thể đối chiếu và kiểm tra xem mình có nghe chính xác hay sai sót ở chỗ nào hay không.

Chọn bài nghe có script để luyện nghe
Chọn bài nghe có script để luyện nghe

Kiểm tra độ chính xác: Đầu tiên hãy nghe và ghi chú lại. Sau đó, so sánh ghi chú của bạn với các đoạn script. Nhờ vậy, bạn sẽ kiểm tra độ chính xác, chính tả và sự hiểu lầm.

Đọc to: Tự mình đọc to, rõ để nhận ra sự khác biết so với bài nghe. Một lý do khiến bạn thương không nghe ra đó là bạn nói/ phát âm khác với người bản xứ.

Nghe và nhại theo: Theo dõi script trong khi bạn nghe. Điều này sẽ giúp bạn vừa cải thienj kỹ năng nghe và nói. Chú ý cách các từ khóa chính (keyword) được phát âm rõ ràng hơn và to hơn.

Từ đồng nghĩa (synonyms)

Từ đồng nghĩa rất quan trọng trong tất cả các phần của kỳ thi Ielts. Trong phần thi nói và viết, bạn phải thể hiện sự hiểu biết từ vựng bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa. Còn phần thi đọc và nghe, trong câu hỏi sẽ dùng các từ đồng nghĩa trong câu hỏi. Vì vậy, bạn cần làm quen và học từ đồng nghĩa để biết chính xác đáp án nằm ở đâu.

Sử dụng tiếng Anh hàng ngày

Tiếng Anh không chỉ là một bài kiểm tra mà còn là một ngôn ngữ. Bài thi IELTS kiểm tra kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này của bạn. Một trong những cách tốt nhất để học tốt một ngôn ngữ và làm tốt bài kiểm tra là sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi ngày bạn “tiếp xúc” với tiếng Anh là một cơ hội bị bỏ lỡ. Vì vậy, hãy tranh thủ sử dụng tiếng Anh qua trò chuyện, nhắn tin, gọi điện, gửi email, thảo luận với bạn bè hàng ngày nhé.

Kiểm tra đáp án cẩn thận.

Kiểm tra đáp án cẩn thận khi làm bài Listening Ielts
Kiểm tra đáp án cẩn thận khi làm bài Listening Ielts

Chỉ cần một vài sai lầm nhỏ cũng có thể bạn bị giảm điểm. Bài thi Ielts là bài thi học thuật nên yêu cầu độ chính xác cao. Một vài ví dụ điển hình như:

– Thiếu s/es: apple => apples

– Thiếu đơn vị: 50 => $50

– Lỗi chính tả. Ex: Franch (sai) => French (đúng)

– Dư số từ: Bài thi chỉ yêu cầu điền 2 từ (two words), mà bạn lại điền quá số từ này. Ex: He watches TV progams => TV program.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Suy nghĩ bằng một ngôn ngữ cụ thể giúp bạn học ngôn ngữ đó hiệu quả hơn. Nhiều bạn hoc tiếng Anh thường dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu rồi mới nói. Điều này khiến câu nói của bạn thiếu tự nhiên và bạn cũng sẽ khó nghe hiểu được người bản xứ đang nói gì. Vì logic suy nghĩ khác nhau. Nó cũng khiến phản xạ của bạn chậm hơn, vì mất thời gian dịch từ Việt => Anh.

Trong bài kiểm tra nghe, bạn sẽ không có thời gian để dịch. Ngoài ra, bạn sẽ phải nhớ các từ tiếng Anh chính. Vì vậy, khi bạn đang luyện tập tiếng Anh, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh!

Vậy là mình đã giúp bạn hiểu hơn về các cách cải thiện điểm Listening trong bài thi Ielts. Hy vong bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Học một ngôn ngữ mới luôn cần đủ thời gian luyện tập mới có thể thành thạo được. Vì vậy, hãy cố gắng và kiên trì nhé!